6. การออกแบบและเทคโนโลยี ม.5 บทที่ 1 กิจกรรมที่ 1.5 คิดอย่างไรให้คุ้มทุน

คิดอย่างไรให้คุ้มทุน
ให้นักเรียนวิเคราะห์สถานการณ์ ดังต่อไปนี้

*** นักเรียนอาจจะใช้วิธีการต่างๆ ในการทำกิจกรรม เช่น คำนวณด้วยเครื่องคิดเลข การใช้ Excel หรือ GoogleSpreadsheets

ครูสาธิตการคิดคำนวณด้วยโปรแกรมต่าง ๆ

ช่วยคุณสมาร์ทหาจุดคุ้มทุน

ให้นักเรียนศึกษาหนังสือเรียนหน้า 15 เกี่ยวกับสูตรการหาจุดคุ้มทุน แล้วศึกษาสถานการณ์ต่อไปนี้ และตอบคำถาม (อาจจะตอบเป็นตัวเลขหรือบรรยายแล้วแต่กรณีขึ้นอยู่กับการประยุกต์ของผู้สอน)

• นักเรียนต้องการข้อมูลอะไรบ้าง ในการวิเคราะห์จุดคุ้มทุน
  • ถ้าสมาร์ทต้องการปลูกกรีนโอ๊ค ในพื้นที่ 1 ไร่ โดยใช้เงินลงทุนคงที่ 17,000 บาท ซึ่งราคาในตลาด ณ วันที่ 28 พฤษภาคม 2562 ราคา กิโลกรัมละ 220 บาท และมีต้นทุนผันแปรต่อหน่วย 50 บาทต่อ 1 กิโลกรัม นายสมาร์ทต้องปลูกกรีนโอ๊คได้ไร่ละกี่กิโลกรัม ถึงจะไม่ขาดทุน
  • (คำถามเพิ่มเติม) ถ้าอยากได้กำไร 5,000 บาท ต้องทำอย่างไรบ้าง

ทั้งสองกิจกรรมให้ส่งในแบบฟอร์มด้านล่าง

ผลการทำกิจกรรม คลิก

Comments are closed.